Shark Tale เรื่องของปลาจอมวุ่นชุลมุนป่วนสมุทร

สารบัญ

Shark Tale เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันตลกอเมริกันปี 2004 ผลิตโดย DreamWorks Animation Productions สำหรับ DreamWorks Pictures ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยวิกกี้ เจนสัน, บิโบ เบอร์เกอรอน และร็อบ เล็ตเตอร์แมน (ในการกำกับเรื่องแรกของเขา) จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดยเล็ตเตอร์แมนและไมเคิล เจ. วิลสัน ภาพยนตร์เรื่องนี้มีนักแสดงทั้งมวลที่พากย์เสียงของวิล สมิธ, โรเบิร์ต เดอ นีโร, เรอเน่ เซลเวเกอร์, แจ็ค แบล็ก, แองเจลินา โจลี่ และมาร์ติน สกอร์เซซี่ บอกเล่าเรื่องราวของปลาที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามชื่อออสการ์ (สมิธ) ซึ่งอ้างว่าได้ฆ่าลูกชายของหัวหน้าฝูงฉลามอย่างไม่ถูกต้องเพื่อพยายามทำให้ชุมชนของเขาก้าวหน้า ออสการ์ร่วมมือกับเลนนี่ (แบล็ก) ลูกชายคนเล็กของมาเฟียเพื่อยืนหยัดปกป้องส่วนหน้า

Shark Tale เปิดตัวครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์เวนิสเมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2547 และเข้าฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ทำรายได้ไป 374.6 ล้านเหรียญทั่วโลกจากงบประมาณ 75 ล้านเหรียญสหรัฐ จบการแสดงละครในฐานะภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 9 ของภาพยนตร์ พ.ศ. 2547 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการวิจารณ์ที่หลากหลายจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์ กลุ่มผู้สนับสนุนวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าใช้แบบเหมารวมของชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาลี ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 77

โครงเรื่อง Shark Tale

Shark Tale ใน Southside Reef นักทำความสะอาดบลูสตรีคผู้โดดเดี่ยวชื่อออสการ์ ซึ่งในวัยเด็กเขาใฝ่ฝันที่จะเป็นคนขัดลิ้นที่ Whale Wash เช่นเดียวกับเอิร์ลพ่อผู้ล่วงลับของเขา จนกระทั่งเพื่อนร่วมชั้นของเขาล้อเลียนเขาอย่างโหดร้ายและจินตนาการว่า ร่ำรวยและมีชื่อเสียง แต่เป็นหนี้เงินกับเจ้านายของเขาและเจ้าของ Whale Wash ซึ่งเป็นปลาปักเป้าชื่อ Sykes เพื่อนสนิทของเขา ปลานางฟ้าชื่อแองจี้ เสนอไข่มุกที่เป็นของขวัญจากคุณยายของเธอให้เขาเพื่อจำนำและชำระหนี้ของเขา ในขณะเดียวกัน Don Lino หัวหน้าแก๊งค์ฝูงฉลาม ออร์กา ปลาเซลฟิช และปลาหมึก ซึ่ง Sykes ทำงานด้วย ไม่ชอบที่ Lenny ลูกชายของเขาเป็นมังสวิรัติ และสั่งให้ Frankie ลูกชายคนโตของเขาเป็นที่ปรึกษา Lenny

วันหนึ่ง ออสการ์นำเงินจากไข่มุกไปแข่งม้าน้ำเพื่อพบกับไซค์ส แต่ได้ยินมาว่าการแข่งขันมีการควบคุมและเดิมพันทุกอย่างกับม้าน้ำที่ชื่อ “ลัคกี้เดย์” นักขุดทองปลาสิงโตชื่อโลล่าเห็นสิ่งนี้และล่อลวงออสการ์อย่างโจ่งแจ้ง ไซค์สรู้สึกรำคาญที่ออสการ์เดิมพันด้วยเงิน แต่เขาหวังว่าออสการ์จะชนะ ลัคกี้เดย์ ซึ่งเปิดเผยว่าการแข่งขันมีกลโกงต่อเขา ในที่สุดก็ขึ้นนำ แต่กลับสะดุดและเสียเส้นชัยไป ไซค์สอารมณ์เสียและสั่งให้เออร์นี่และเบอร์นี่ผู้บังคับแมงกะพรุนจาเมกาสองคนของเขาจัดการกับออสการ์ ขณะที่ทั้งสองตกใจกับออสการ์ที่ถูกมัดไว้ แฟรงกี้เห็นพวกเขาและกระตุ้นให้เลนนี่กินออสการ์ แต่เลนนี่กลับปล่อยออสการ์กลับเป็นอิสระและบอกให้เขาหนีไป ด้วยความโกรธและเบื่อหน่ายกับความอ่อนโยนของพี่ชาย แฟรงกี้จึงพุ่งเข้าหาออสการ์ แต่ทันใดนั้นสมอจากเหนือพื้นผิวก็ตกลงมาที่คอของเขา ทำให้เขาเสียชีวิต เลนนี่จากไปด้วยความเสียใจและโทษตัวเองที่ทำให้พี่ชายของเขาเสียชีวิต เมื่อไม่มีพยานคนอื่น ออสการ์จึงได้รับเครดิตจากการสังหารแฟรงกี้ และได้รับชื่อเสียงอย่างรวดเร็วในนาม “นักฆ่าฉลาม”

ไซค์สกลายเป็นผู้จัดการของออสการ์และยกหนี้ให้ ออสการ์ย้ายไปที่ “จุดสูงสุดของแนวปะการัง” เพื่อใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ในเวลาเดียวกัน Lino ให้ทุกคนค้นหา Lenny และ “Sharkslayer” ออสการ์พบกับเลนนี่ซึ่งรู้ถึงคำโกหกของออสการ์ จึงขอร้องให้ออสการ์ปล่อยให้เขาอยู่ที่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการกลับไปหาพ่อของเขา ในไม่ช้าแองจี้ก็รู้เรื่องโกหกของออสการ์และขู่ว่าจะบอกทุกคน แต่เขากับเลนนี่โน้มน้าวให้เธอเงียบไว้ วันรุ่งขึ้น ออสการ์และเลนนี่แสดงการต่อสู้ที่เกี่ยวข้องกับออสการ์ “ต่อสู้” กับเลนนี่ ดังนั้นการประสานความนิยมของออสการ์และทำให้ฉลามเชื่อว่าเลนนี่ถูกฆ่าตายเช่นกัน ทำให้ Lino โกรธเคือง โลล่าจูบออสการ์หน้ากล้อง ทำให้แองจี้อิจฉา คืนนั้น ขณะที่เลนนี่ปลอมตัวเพื่อชีวิตใหม่ของเขาในฐานะโลมา ออสการ์และแองจี้ทะเลาะกันอย่างดุเดือด โดยเธอเปิดเผยว่าเธอมีความรู้สึกโรแมนติกกับออสการ์ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็น “ชาร์คสเลเยอร์” ด้วยซ้ำ ออสการ์ผู้สำนึกผิดเสียใจกับความเห็นแก่ตัวของเขาและทิ้งโลล่าที่ทุบตีเขาด้วยความโกรธ

ออสการ์ซื้อของขวัญให้แองจี้ แต่กลับพบว่าลีโนลักพาตัวเธอไปจัดการประชุม ซึ่งโลล่าก็เข้าร่วมด้วยเพื่อแก้แค้นที่ถูกทิ้ง Lino ขู่ว่าจะกิน Angie ถ้า Oscar ไม่ยอมแพ้ แต่ Lenny “กิน” Angie เพื่อช่วยเธอ ในไม่ช้าเขาก็สำรอกเธอออก และ Lino ก็รู้ว่า “ปลาโลมา” คือเลนนี่ ด้วยความโกรธ Lino ไล่ตาม Oscar ผ่านแนวปะการัง ออสการ์หนีไปที่ Whale Wash โดยบังเอิญจับเลนนี่ไว้ในเครื่องจักรก่อนที่จะจับ Lino ด้วย ทุกคนเชียร์ออสการ์ แต่ในที่สุดเขาก็สารภาพความจริงเบื้องหลังการเสียชีวิตของแฟรงกี้พร้อมทั้งเรียกร้องให้ลีโนเคารพวิถีชีวิตของเลนนี่ Lino คืนดีกับ Lenny และยอมรับเขา และกล่าวว่าเขาและแก๊งของเขาไม่มีเจตนาร้ายต่อเมืองนี้ ออสการ์สละทรัพย์สมบัติทั้งหมดที่เขาได้รับ กลายเป็นเจ้าของร่วมของ Whale Wash (ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกแก๊งค์แวะเวียนมาบ่อยๆ) และคืนดีและเริ่มความสัมพันธ์โรแมนติกกับแองจี้ ในขณะเดียวกัน โลล่ามาถึงเพนต์เฮาส์เพื่อขอโทษออสการ์ เพียงเพื่อเผชิญหน้ากับเพื่อนปูฤาษีผู้บ้าคลั่งของเขา เครซี่ โจ ซึ่งออสการ์มอบเพนต์เฮาส์ให้แทน

เสียงพากย์

 • วิล สมิธ รับบทเป็นออสการ์ นักทำความสะอาด Bluestreak ที่ไม่ปลอดภัยแต่ฉลาดตามท้องถนนและตลกขบขัน ซึ่งทำงานให้กับ Whale Wash of Southside Reef และมักจะปรุงแผนการที่จะกลายเป็นคนรวยและมีชื่อเสียงเพื่อให้ผู้อื่นได้รับความเคารพ เขาเป็นเพื่อนและเพื่อนร่วมงานที่ดีที่สุดของ Angie และทำงานให้กับ Sykes
 • โรเบิร์ต เดอ นีโร รับบทเป็น ดอน ลีโน ฉลามขาวผู้ยิ่งใหญ่และผู้นำกลุ่มม็อบที่ประกอบด้วยฉลามขาวที่มีนิสัยชอบก่ออาชญากรรม ซึ่งต้องการให้ลูกชายสองคนของเขา เลนนี่และแฟรงกี้เข้ามาดูแลธุรกิจของเขาและดำเนินธุรกิจร่วมกัน
 • เรอเน่ เซลเวเกอร์ รับบทเป็น แองจี้ ปลาเทวดาซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของออสการ์และเพื่อนร่วมงานที่ Whale Wash และแอบชอบเขาเป็นความลับ
  แจ็ค แบล็ก รับบทเป็น เลนนี่ ลูกชายคนเล็กของดอน ลีโน เป็นมังสวิรัติ และเป็นน้องชายของแฟรงกี้ ซึ่งกลายมาเป็นเพื่อนที่ดีกับออสการ์และแองจี้
 • แองเจลินา โจลี รับบทเป็น โลล่า หญิงร้ายและปลาสิงโตผู้ขุดทอง ผู้สนใจเฉพาะคนที่ร่ำรวยและมีชื่อเสียงเท่านั้น และออสการ์เริ่มมีความสนใจแบบโรแมนติกในตัวเธอ
 • มาร์ติน สกอร์เซซี รับบทเป็น ไซค์ส ปลาปักเป้าฉลามยืมตัวซึ่งเป็นเจ้าของ Whale Wash และออสการ์เป็นหนี้หอยห้าพันตัวให้กับดอน ลีโนที่เขาเคยทำงานด้วยจนกระทั่งเขาถูกไล่ออก
 • Ziggy Marley และ Doug E. Doug รับบทเป็น Ernie และ Bernie แมงกะพรุนสองตัวที่มีสำเนียงจาเมกาและเจ้าหน้าที่ของ Sykes ผู้ที่สนุกกับการทรมาน Oscar ด้วยเหล็กไนอันเจ็บปวด เมื่อเขามีปัญหากับเจ้านาย
 • Michael Imperioli รับบทเป็น Frankie พี่ชายของ Lenny และลูกชายคนโตของ Don Lino ผู้ซึ่งรู้สึกเขินอายกับมุมมองที่เป็นมังสวิรัติของ Lenny
 • Vincent Pastore รับบทเป็น Luca ปลาหมึกยักษ์สีน้านและเป็น “ผู้ช่วย” ของ Don Lino ซึ่งมีแนวโน้มที่จะพูดสิ่งที่ชัดเจน เดิมทีลูก้าจะรับบทโดยเควิน พอลลัค ดังที่แสดงในการ์ดโปรโมตช่วงแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้ Pastore กำลังจะเล่นเป็นตัวละคร orca ชื่อ Willie แม้ว่าตัวละครดังกล่าวดูเหมือนจะไม่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ตาม
 • ปีเตอร์ ฟอล์ก รับบทเป็น ดอน ไฟน์เบิร์ก ฉลามเสือดาวผู้สูงอายุและผู้นำกลุ่มฉลามเสือดาวที่มีแนวโน้มก่ออาชญากรรม
  Katie Couric รับบทเป็น Katie Current ปลากะพงขาวตัวเมียซึ่งเป็นนักข่าวท้องถิ่นของ Southside Reef ที่วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ตัวละครนี้มีพื้นฐานมาจากและสร้างโมเดลตาม Couric ในเวลานั้น Katie Couric เป็นเจ้าภาพร่วมในรายการ Today in America ในการเปิดตัวของออสเตรเลีย เทรซี กริมชอว์ ซึ่งเป็นเจ้าภาพร่วมในท้องถิ่นในขณะนั้นได้พากย์เสียงบทของเธอ ในขณะที่ฟิโอนา ฟิลลิปส์ จาก GMTV ของสหราชอาณาจักรให้เสียงพากย์ภาพยนตร์เรื่องนี้ในอังกฤษ และคริสตินา ปาโรดีจาก Verissimo ของอิตาลี เป็นผู้พากย์เสียงภาษาอิตาลี เวอร์ชันของตัวละคร
 • เดวิด พี. สมิธ รับบทเป็น เครซี่ โจ ปูเสฉวนโรคจิตที่กลายเป็น “ที่ปรึกษาทางการเงิน” ของออสการ์
 • บ็อบบี เจ. ทอมป์สัน, คามาลี มินเตอร์, เอมิลี ลีออน เซแกน รับบทเป็น พวกชอร์ตี้ส์, ปลาตัวน้อยจอมเจ้าเล่ห์ 3 ตัว และเพื่อนของออสการ์ผู้รักการพ่นกราฟฟิตี้ สองตัวเป็นปลาวัวและอีกหนึ่งตัวเป็นปลาปะการังชายธง
 • เชลลีย์ มอร์ริสัน รับบทเป็น นางซานเชซ ปลาวีเวอร์ฟิชเฒ่าจอมบูดบึ้ง
 • เดวิด โซเรน ในบทกุ้งนิรนามที่กลัวถูกฉลามกินและเป็นศัตรูกับดอน ลีโน
 • Sean Bishop เป็นวาฬสเปิร์มสีเขียวนิรนามที่เข้าร่วมงาน Whale Wash
 • คริสตินา อากีเลราและมิสซี่ เอลเลียตแสดงภาพตัวเองในเวอร์ชั่นปลาในตอนท้ายของเรื่อง โดยร้องเพลง “Car Wash” Shark Tale

บทความที่น่าสนใจ